Quận 5
Tinh hoa ẩm thực
Người Sài Gòn thường có câu nói:
“Ăn Quận 5, nằm Quận 3, xa hoa Quận 1”
Điều này đủ để khái quát một văn hóa đặc sắc mà du khách ghé thăm không thể không thưởng thức và khám phá - tinh hoa ẩm thực.
Mỗi món ăn là một nét văn hóa, mỗi một đặc sản là một nét quyến rũ của phong vị thành phố. Nét đặc trưng phản ánh rõ trong nền văn hóa ẩm thực Quận 5 là sự hội tụ và dung hòa tinh hoa của nhiều nền văn hóa, từ nguyên liệu, cách chế biến cho đến hương vị, đều mang nhiều dấu ấn và phong vị khác nhau như món Quảng Châu, món Tiều, món Hải Nam và không thiếu những món đặc sản ba miền Việt Nam..
Những món ăn
Nhất định phải thử khi đến Quận 5
Khi đến Quận 5, du khách không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức ẩm thực đa dạng và độc đáo nơi đây. Từ sủi cảo, dimsum đến các món lẩu, mỗi món ăn đều là sự giao thoa tinh tế giữa văn hóa Việt-Hoa. Hương vị đậm đà, kỹ thuật chế biến tỉ mỉ và nguyên liệu đặc trưng tạo nên sự hòa quyện văn hóa ẩm thực phong phú. Những quán ăn truyền thống, từ vỉa hè đến nhà hàng sang trọng, đều mang đến trải nghiệm ẩm thực độc đáo, giúp du khách hiểu sâu hơn về di sản văn hóa đa dạng của Quận 5.
Dim Sum
Là các loại bánh bao nhỏ xinh với nhân đa dạng như tôm, thịt, rau củ. Dimsum thường được hấp trong giỏ tre truyền thống, giữ nguyên hương vị và độ ẩm. Tại quận 5, có nhiều nhà hàng chuyên phục vụ dimsum đa dạng và phong phú.
Sủi Cảo
Món ăn với lớp vỏ mỏng bọc nhân thịt thơm ngon, được hấp hoặc chiên giòn tùy sở thích. Bạn có thể thường thưởng thức sủi cảo chấm cùng nước tương cay ngọt đặc trưng, tạo nên hương vị hài hòa và đậm đà.
Mì vịt tiềm
Món ăn truyền thống của người Hoa, nổi tiếng với nước dùng đậm đà từ xương vịt và các loại thảo mộc. Thịt vịt được hầm mềm, thơm ngon, ăn kèm mì trứng dai và rau cải xanh tươi. Hương vị độc đáo, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích.
Cơm Gà Hải Nam
Món ăn nổi tiếng với phần gà luộc da vàng óng, thịt mềm mịn và thơm ngon. Cơm được nấu bằng nước luộc gà, tạo nên hương vị đặc trưng. Thực khách thường thưởng thức kèm với nước chấm gừng cay nồng, tạo nên sự cân bằng trong hương vị.
Lẩu Cá
Món ăn lý tưởng cho những ngày se lạnh với nước dùng ngọt thanh từ xương cá. Thực khách thưởng thức lẩu cùng các loại rau tươi và bún, tạo nên hương vị hài hòa giữa vị ngọt của cá và vị tươi mát của rau.
Phật nhảy tường
Đây là món ăn bổ dưỡng, được coi là "vua của các món súp". Nó được chế biến từ nhiều nguyên liệu quý như vi cá, bào ngư, sâm, nấm đông trùng hạ thảo và nhiều loại thảo dược khác. Quá trình nấu kéo dài, tạo nên hương vị đậm đà.